TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT VINATEX THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VINATEX ECONOMIC - TECHNICAL COLLEGE OF HO CHI MINH CITY

icon_3

Giới Thiệu Khoa Thiết Kế Thời Trang

– Khoa Thiết kế hời trang trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Vinatex tiền thân là Ban nghề may II thuộc trường công nhân kỹ thuật May Thủ đức từ nằm 1978. Khoa Thiết kế thời trang đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, trở thành khâu trọng yếu trong công tác giáo dục và đào tạo của nhà trường. Qua quá trình phát triển đến nay khoa gồm: 01 Trưởng khoa, 01 Trợ lý khoa, 01 thư ký khoa và 12 giảng viên.
– Hàng năm Khoa đào tạo gần 300 sinh viên ngành Thiết kế thời trang và hơn 1700 sinh viên ngành công nghệ may. 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp làm việc tại các công ty thời trang có uy tín, đáp ứng được nhu cầu của xã hội .
– Các thế hệ sinh viên ra trường luôn được các công ty may, các cơ sở thời trang lớn của tập đoàn Dệt May Việt Nam đón nhận và sau một thời gian họ giữ những chức vụ quan trọng trong công ty như Giám đốc, phó Giám đốc, Trưởng phòng…ngoài ra còn có rất nhiều sinh viên của khoa đạt giải cao trong cuộc thi Vietnam collection Gand – prix như Vũ Hoàng Anh, Nguyễn Minh Châu, Lê Nguyễn Văn Khoa, Phạm Thị Bích Hà..
– Bên cạnh đó còn có nhiều sinh viên đạt giải cao trong hội thi tay nghề trẻ do Bộ công thương và Sở LĐTBXH tổ chức như Võ Thị Giang, Lê Huyền Ngọc, Nguyễn Văn Tần …
– Huấn luyện sinh viên dự thi tay nghề cấp thành phố (đat 01 giải nhất, 01 giải nhì), cấp Quốc gia (01 giải nhất, 01 Khuyến khích), và cấp ASEAN ( 01 giấy chứng nhận), 01 sinh viên đạt giải bạc trong cuộc thi Giỏi nghề do Tập đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức năm 2015.
– Đặc biệt năm 2016 huấn luyện sinh viên dự thi tay nghề cấp quốc gia đạt 01 giải nhất (Vũ Thị Kim Tuyết ), 01 giải ba (Vũ Thị Kim Chi). Sinh viên Vũ Thị Kim Tuyết được chọn để tham gia thi ASEAN lần thứ 11 tổ chức tại Malaysia
– Mục tiêu chung của khoa là đào tại kỹ thuật viên trình độ cao đẳng (với chương trình đào tạo 3 năm) và trình độ Trung cấp (với chương trình đào tạo 02 năm), có phẩm chất đạo đức, năng lực, kiến thức và kỹ năng nghề để có thể đảm nhận công việc ở các cương vị khác nhau tại các doanh nghiệp may hoặc các cơ sở đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu xã hội trong và ngoài nước, có kiến thức nền tảng về ngành kỹ thuật Dệt may – thời trang và kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Thiết kế thời trang, nắm vững những nguyên tắc mỹ thuật cơ bản: vẽ và phương pháp thiết kế trang phục, biết thiết kế sản phẩm may và thực hiện được các bước công nghệ trong qui trình may, vẽ phác họa mẫu thiết kế mẫu trên mannequin một cách hài hòa về màu sắc và kiểu dáng, thực hiện ý tưởng thiết kế trên bộ sưu tập… sinh viên sau khi tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về năng lực chuyên môn.
– Song song với sự đầu tư về chất lượng, Khoa Thiết kế thời trang còn có những bước đi đầy mới mẽ mang hơi thở hội nhập với thời trang thế giới, giảng viên được cử đi thực tế tại các doanh nghiệp để cập nhật thêm kiến thức mới nhằm chuyển tải vào giáo trình giảng dạy và mở một số chuyền đề ngắn hạn như: Kỹ năng sáng tác mẫu thời trang, Nhà thiết kế trẻ, Nghệ thuật trang điểm… nhằm tạo điều kiện để các bạn sinh viên học tập cũng như trao dồi, bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết…đồng thời khoa còn tổ chức các sự kiện thời trang chào mừng các ngày lễ lớn, Gala thời trang, Fascen Collection..tạo ra những sân chơi bổ ích và thiết thực cho các bạn Học sinh – Sinh viên.
– Ngoài việc trang bị kiến thức cơ bản cho sinh viên, Khoa cũng chú trọng đến việc thực hành nghề và thực tập tại doanh nghiệp cung cấp kiến thức thực tế cho các sinh viên. Khoa thường xuyên liên hệ cho sinh viên thực tập tại các công ty, doanh nghiệp thời trang có uy tín như Tổng công ty CP May Việt Thắng, Công Ty CP May Phương Đông, Công Ty CP May Nhà Bè…
– Cùng với sự phát triển, khoa còn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, hiện nay khoa đã có 04 đề tài nghiên cứu khoa học đạt loại khá, tập thể khoa không ngừng nâng cao trình độ, hiện tại khoa có 06 Thạc sĩ, 03 giảng viên đang học cao học, 03 Cử nhân – kỹ sư. Chính nhờ sự nổ lực của tập thể giảng viên khoa Thiết kế thời trang, khoa đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục – đào tạo.
– Năm học 2014 – 2015 có 02 giảng viên của khoa đạt giải cao tại “Hội giảng sáng tạo” cấp trường (trong đó có 01 giải nhất và 01 giải ba) khoa còn nhận được giải nhất tập thể cấp trường và 02 giảng viên đạt giải (01 giải nhì và 01 giải khuyến khích) trong hội thi “Giáo viên dạy giỏi cấp Thành Phố” năm học 2014-2015, và có nhiều phần thường cao quí như:
– Đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt” năm học 2010-2011 và năm học 2013-2014 do Bộ Công Thương khen tặng
– Tập thể lao động xuất sắc năm học 2010-2011, năm hoc 2015-2016 do Bộ Công Thương khen tặng
– Giải nhất Hội thi “ Thầy dạy tốt, trò học tốt” năm học 2010-2011
– Giải nhất Hội thi Giảng dạy sáng tạo năm học 2011-2012
– Tập thể lao động xuất sắc các năm học 2012-2013, năm học 2013-2014, năm học 2014-2015 ,năm học 2015- 2016
– 01 giảng viên đạt giải nhất Hội thi Giảng dạy sáng tạo năm học 2017-2018
– Tập thể lao động xuất sắc năm học 2016-2017
– Định hướng phát triển trong thời gian tới của khoa là chú trọng vào đào tạo nhằm tạo ra nguồn nhân lực có tay nghề cao để phục vụ cho các công ty thời trang, các doanh nghiệp may và cho xã hội. Nâng cao chất lượng đào tạo bằng việc đẩy mạnh các chương trình tiếp cận thực tế, tăng cương giao lưu, hợp tác chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm mở rộng qui mô, lĩnh vực đào tạo, góp phần tạo ra một đội ngủ trẻ chuyên nghiệp để dần dần kế tục sự nghiệp mà những người đi trước tạo bước đột phá để ngành thời trang đạt được mục tiêu lớn trong chặn đường mới.

fascen_8-2