Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng”, kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017)

CẢM XÚC TỪ HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN NĂM 2017

 

Hưởng ứng hành trình “Theo bước chân những người anh hùng”, kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), sáng ngày 01/07/2017, chi đoàn Giảng viên - Chuyên viên - Nhân viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Về nguồn năm 2017. Đúng 7 giờ, xe của trường chở chúng tôi xuôi theo quốc lộ 51 để về với âm thanh yên ả và những làn gió mát nhẹ của sóng biển Long Hải, để cảm nhận được không khí bình yên, thanh thản mà trang nghiêm, oai hùng của nhà tưởng niệm anh hùng Võ Thị Sáu; để cảm nhận được không khí mát mẻ của núi rừng và thả hồn mình về với những chiến công oanh liệt ngày xưa khi đến với khu Căn cứ chiến tích Minh Đạm.

Chúng tôi đến Công viên tượng đài và nhà tưởng niệm anh hùng Võ Thị Sáu khoảng 9h00 sáng. Bước vào đền, hình ảnh hiện ra trước mắt chúng tôi là bức tượng chị Võ Thị Sáu đứng hiên ngang, sừng sững. Dường như nắng gió nơi đây cũng phải khuất phục trước người con gái gan dạ, dũng cảm, kiên cường này. Nắng cứ rải vàng trên những khóm hoa sứ trắng muốt, gió cứ khẽ lay nhẹ đóa lan tỏa hương thơm bát ngát. Trái với vẻ thơ mộng bên ngoài, bên trong đền lại rất trang nghiêm, thanh tịnh với những làn khói hương bay như những nốt nhạc du dương.

Tại đây, chúng tôi thực hiện nghi thức dâng hương, được nghe giới thiệu về cuộc đời, quá trình hoạt động cách mạng và tấm gương hi sinh anh dũng, kiên cường của nữ anh hùng Võ Thị Sáu cũng như được thực tế nhìn thấy những hình ảnh, bài thơ, vật dụng mà gia đình Chị đã sử dụng, các bài viết về lịch sử cuộc đời của Chị và những tư liệu về vùng đất, con người Đất Đỏ,… Nhắc đến chị Võ Thị Sáu là nhắc đến hình ảnh một người con gái trẻ với mái tóc dài nhưng vô cùng dũng cảm, gan dạ, với tấm lòng yêu nước sắt son, đầu ngẩng cao bất khuất ngay trong lúc hi sinh đang ở cái tuổi vừa chớm đôi mươi, cái tuổi đẹp nhất của đời người con gái. Cuộc đời của chị đã khiến chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào.

Rời khỏi đài tưởng niệm anh hùng Võ Thị Sáu với một chút nắng ấm áp, một chút yêu thương, một chút bâng khuâng và lưu luyến thì chúng tôi lại xuôi theo con đường về biển Long Hải để đến căn cứ kháng chiến núi Minh Đạm. Người ta bảo, đến với Minh Đạm không chỉ để thả hồn trở về quá khứ với những chiến công oanh liệt mà còn “thanh thản” với không gian bao la của rừng, của núi và của những cơn gió khơi xa thổi vào từ bãi tắm Thùy Dương mênh mông bát ngát.

Trước kia, núi có tên là Châu Long - Châu Viên, đỉnh cao nhất là 355 mét so với mặt biển. Nơi đây trên cao, có nguồn nước và đặc biệt là có nhiều hang để trú ẩn nên được làm căn cứ kháng chiến chống Pháp và Mỹ từ năm 1946. Đến năm 1948, để tưởng nhớ 2 vị bí thư và phó bí thư huyện ủy Long Điền đã hi sinh tên Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm, căn cứ được gọi tên là Minh Đạm, tên núi cũng được gọi là Minh Đạm từ thuở đó.

Từ chân núi, xe chúng tôi phải “leo” trên những con đường trải nhựa ngoằn ngoèo để đến căn cứ. Bên ngoài, những dải hoa anh đào trắng, hồng rực rỡ hiện diện trong tầm mắt. Có thể nói, khu Căn cứ Minh Đạm còn là nơi lý tưởng để ta có thể tìm nguồn cảm hứng thi vị khi đứng giữa bao la núi phóng tầm nhìn ra biển cả mênh mông. Từ trên cao nhìn xuống, biển như một tấm lụa xanh mát trải dài đến cuối tận chân trời. Mặt biển lăn tăn gợn sóng, lấp lánh ánh mặt trời dịu nhẹ của buổi sáng. Một cảnh tượng thật yên bình và giản dị biết mấy. Con đường lên núi khúc khuỷu, hiểm trở, quanh co khiến đường lên căn cứ vô cùng khó khăn, vất vả. Thế mới biết được sự vất vả, gian lao của các anh, các chú chiến sĩ thời kháng chiến.

Đến Căn cứ Minh Đạm, chúng tôi được viếng thăm đền thờ các anh hùng liệt sĩ. Đền thờ bao gồm ba khu vực chính là nhà khách, nhà nghỉ và nhà tưởng niệm, tất cả đều mang một không khí trang nghiêm, cổ kính. Khu vực nhà tưởng niệm là nơi thờ 2642 liệt sĩ của huyện Long Điền và Đất Đỏ. Cạnh khu vực nhà tưởng niệm còn có 3 tháp nhỏ, một tháp đựng chiếc chuông cổ, một tháp đựng chiếc trống cổ và một tháp là đền thờ vị tổ sư Hải Bình Bảo Tạng - người đầu tiên khai phá ra vùng đất này. Đến viếng đền, mọi người trong đoàn đều rất cảm động trước những tấm gương chiến đấu anh dũng hy sinh của những chiến sĩ cách mạng năm xưa đã vì nước, vì dân, vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc mà sẵn sàng chịu đựng mọi cực hình tra tấn của kẻ thù, giữ vững ý chí chiến đấu.

Tiếp tục theo những con đường khúc khuỷu lên núi, đoàn chúng tôi đã dành nhiều thời gian để khám phá những mê cung đá tự nhiên với những dấu đạn vẫn còn sau chiến tranh. Hệ thống hang động chằng chịt, phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tán rừng xanh rậm rạp đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng khó phai về khu Căn cứ Minh Đạm.

Tại đây, còn có phòng trưng bày những tư liệu, hiện vật, liên quan đến khu căn cứ cũng như gắn với những chiến công của người dân Long Điền trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Qua những nguồn tư liệu hiện vật quý giá này, chúng tôi đã được hiểu hơn về tinh thần yêu nước của người dân Long Điền nói riêng và người dân Bà Rịa Vũng Tàu nói chung. Xúc động nhất là khi chúng tôi dừng lại thăm Hang Huyện ủy và hang Quân y tại Khu căn cứ Minh Đạm, được xem lại những vỏ thuốc còn lại được trong quá trình tôn tạo di tích, hay xem những vỏ đạn pháo, mới thấy hết được những khó khăn, gian khổ cũng như những mất mát hi sinh lớn lao của thế hệ đi trước để chúng ta có được cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay.

Những ý nghĩa mà chúng tôi tìm thấy được qua những khoảnh khắc tham quan khu Căn cứ Minh Đạm, có lẽ sẽ là những trải nghiệm rất khó quên trong chuyến hành trình về nguồn năm 2017 của mình. Bởi ẩn sau sự khoáng đạt của thiên nhiên nơi khu vực núi Minh Đạm, là cả một kho tàng quý các giá trị lịch sử đã hình thành từ máu, nước mắt và sự hy sinh thầm lặng của biết bao người con Bà Rịa – Vũng Tàu. Dẫu có là đau khổ nước mắt, nhưng thời gian trôi qua, sự khoáng đạt này cũng chính là những điểm tựa xóa tan mọi oán thù mất mát, lại thổi vào lòng con người những luồng gió của sự bao dung với kẻ thù và sự biết ơn vô hạn đến những người đã khuất.

Chương trình về nguồn năm 2017 của chi đoàn Cán bộ - Giảng viên – Nhân viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex thành phố Hồ Chí Minh đến với công viên tượng đài, nhà tưởng niệm anh hùng Võ Thị Sáu và khu Căn cứ Minh Đạm là một trong những trải nghiệm về nguồn đáng nhớ, đáng tự hào về quá khứ hào hùng của cha anh, tưởng nhớ đến sự hy sinh vì đại nghĩa chống giặc, cứu nước của thế hệ đi trước.

Qua chuyến đi, các đồng chí đoàn viên, thanh niên đều như thấy được một phần lịch sử tái hiện lại trước mắt, những điều mà trước đây chỉ được học tập qua sách vở. Chuyến đi về thăm khu Căn cứ Minh Đạm không chỉ đưa Đoàn về thăm một địa chỉ đỏ cách mạng, mà còn nhắc nhở tập thể đoàn viên, thanh niên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex thành phố Hồ Chí Minh tự nhìn lại mình, cần phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương đất nước, để mãi xứng đáng là con cháu của một dân tộc anh hùng, dân tộc Việt Nam.

Thạc sĩ: Cao Minh Nam