TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
HO CHI MINH CITY COLLEGE OF TECHNOLOGY

Hội thảo gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp trong tổ chức đào tạo

29/04/2021

Với mục tiêu tìm giải pháp nâng cao hiệu quả sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong tổ chức đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển của thời đại 4.0, ngày 28/4/2021, Trường Cao đẳng Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo “Sự gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp trong tổ chức đào tạo”.
Buổi hội thảo có sự tham dự của đại diện 30 doanh nghiệp cùng toàn thể cán bộ, giảng viên nhà trường.

TS. Hồ Ngọc Tiến – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS Hồ Ngọc Tiến – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, nền kinh tế quốc gia đang hội nhập ngày càng sâu rộng đã đặt ra các yêu cầu mới về trình độ và chất lượng đội ngũ lao động. Thực tế này bắt buộc các trường phải thay đổi một cách căn bản về tổ chức đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Vì thế, “Đào tạo đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp là yêu cầu bắt buộc. Muốn làm được điều đó phải để cho doanh nghiệp tham gia sâu vào quá trình đào tạo của nhà trường”.
Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp và cán bộ, giảng viên nhà trường đã cùng nhau phân tích hàng loạt vấn đề trong công tác phối kết hợp, xây dựng chương trình đào tạo, giải pháp đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, xây dựng môi trường thực học, thực hành cho sinh viên…. Nhiều bài tham luận đã đánh giá đúng thực chất quá trình gắn kết và chỉ rõ các biện pháp cần thiết để việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn.

Ông Lê Đức Khiêm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần 28 Hưng Phú trình bày tham luận tại Hội thảo

Ông Lê Đức Khiêm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần 28 Hưng Phú cho rằng cần kết hợp việc đào tạo lý thuyết tại trường và thực tiễn sản xuất tại doanh nghiệp, tăng thời gian thực tiễn tại doanh nghiệp từ 2 tháng như hiện nay lên thành 6 tháng sẽ giúp sinh viên nâng cao kỹ năng thực hành nghề, nhanh chóng hòa nhập môi trường doanh nghiệp khi ra trường.
Theo ông Nguyễn Đình Chiến – Trưởng phòng tổ chức Công ty Cổ phần may Hữu Nghị – ngoài việc trang bị kỹ năng mềm, cách học đúng đắn cho sinh viên, Nhà trường cần phải tăng cường đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là các cựu sinh viên nay đã thành danh. Với mô hình này, sự kết nối giữa sinh viên và doanh nghiệp sẽ tốt hơn, sự đam mê nghiên cứu và học tập của sinh viên sẽ được thúc đẩy nhiều hơn.
Ông Bùi Quang Hiệp – Trưởng trung tâm tuyển dụng và đào tạo, Công ty Cổ phần Thiên Nam nhìn nhận sinh viên hiện nay có thái độ làm việc, thực tập được cải thiện, chịu khó và tích cực học hỏi. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều hạn chế trong tính kết nối ngành nghề đào tạo giữa doanh nghiệp và nhà trường. Nhà trường cần tổ chức kết nối tất cả các chương trình, ngành nghề đào tạo của trường với doanh nghiệp, nhằm tránh sự đứt quãng trong phối hợp, tham gia đào tạo giữa 2 bên với nhau.
Theo ông Trần Ngọc Khánh – Tổng giám đốc Công ty TNHH KT-KT Nhân Tài Việt “Để thay đổi và gia tăng hiệu quả hợp tác, chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn đề. Nhà trường phải có kế hoạch xây dựng các gói sản phẩm, modul đào tạo phù hợp với từng doanh nghiệp, doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào quá trình đào tạo, hướng dẫn sinh viên… qua đó giúp sinh viên có được sự hỗ trợ, không gian thực hành, học tập tốt nhất”.
Với TS. Huỳnh Thanh Điền – Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28 thì nhận định để việc gắn kết này đạt hiệu quả, nhà trường cần có một đội ngũ giảng viên doanh nghiệp – là cán bộ của doanh nghiệp tham gia giảng dạy sẽ nâng chất lượng đào tạo của nhà trường.
Phát biểu kết luận hội thảo, trên cơ sở các ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp, TS. Hồ Ngọc Tiến – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh:
+ Nhà trường sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch hợp tác chi tiết với từng doanh nghiệp trong thời gian tới để sự hợp tác, gắn kết thực sự đạt hiệu quả.
+ Nhà trường sẽ điều chỉnh nội dung chương trình đào tạo thể hiện được các nội dung về kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp với thực tiễn và môi trường làm việc tại doanh nghiệp.
+ Về thời gian thực hành doanh nghiệp: Nhà trường sẽ nghiên cứu tăng thời gian thực hành doanh nghiệp cho sinh viên.
+ Tăng thời lượng môn học hoặc bổ sung các buổi báo cáo chuyên đề về kỹ năng mềm cho sinh.
+ Về nội dung trao đổi giảng viên giữa doanh nghiệp và nhà trường: Nhà trường ghi nhận và có kế hoạch chi tiết trong thời gian sắp tới.
Kết thúc hội thảo, TS. Tiến gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể đại biểu tham dự trong thời gian qua đã hỗ trợ nhà trường trong công tác tổ chức đào tạo và mong muốn tiếp tục nhập được sự đóng góp, hỗ trợ trong tương lai.
Một số hình ảnh tại hội thảo:


Quang cảnh buổi hội thảo

Ông Nguyễn Hoàng Đạo – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn quản lý đầu tư giáo dục và sức khỏe Sống An Lành

Ông Trần Ngọc Khánh – TGĐ Công ty TNHH Kế toán – Kiểm toán Nhân Tài Việt

TS. Huỳnh Thanh Điền – Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28

Ban Giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm với các đại biểu
đại diện doanh nghiệp