TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
HO CHI MINH CITY COLLEGE OF TECHNOLOGY

icon_3

KHOA THIẾT KẾ THỜI TRANG

1. GIỚI THIỆU KHOA THIẾT KẾ THỜI TRANG

Khoa Thiết kế thời trang Trường Cao đẳng Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tiền thân là Ban nghề may II thuộc Trường Công nhân Kỹ thuật May Thủ đức từ năm 1978. Khoa Thiết kế thời trang đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, trở thành khâu trọng yếu trong công tác giáo dục và đào tạo của nhà trường. Qua quá trình phát triển đến nay khoa gồm: 01 Trưởng khoa, 01 phó khoa, và 08 giảng viên.
Hàng năm Khoa đào tạo gần 300 học sinh, sinh viên ngành Thiết kế thời trang, hàng trăm sinh viên ngành Thiết kế đồ họa và hơn 1000 học sinh, sinh viên ngành Công nghệ may. 100% Học sinh, Sinh viên sau khi tốt nghiệp làm việc tại các Công ty Thời trang, thiết kế, tư vấn tại các Công ty quảng cáo, truyền thông và tổ chức sự kiện,… có uy tín, đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Các thế hệ Học sinh, Sinh viên ra trường luôn được các Công ty may, các Cơ sở Thời trang lớn của Tập đoàn Dệt May Việt Nam đón nhận và sau một thời gian họ giữ những chức vụ quan trọng trong công ty như Giám đốc, phó Giám đốc, Trưởng phòng…ngoài ra còn có rất nhiều Học sinh, Sinh viên của khoa đạt giải cao trong cuộc thi Vietnam collection Gand – prix như: Vũ Hoàng Anh, Nguyễn Minh Châu, Lê Lê Nguyễn Đăng Khoa, Phạm Thị Bích Hà…
Bên cạnh đó còn có nhiều Học sinh, Sinh viên đạt giải cao trong hội thi tay nghề trẻ do Bộ Công Thương và Sở LĐTBXH tổ chức như Võ Thị Giang, Lê Huyền Ngọc, Nguyễn Văn Tần …
Khoa tổ chức huấn luyện Học sinh, Sinh viên dự thi tay nghề cấp thành phố (đạt 01 giải nhất, 01 giải nhì), cấp Quốc gia (01 giải nhất, 01 Khuyến khích), và cấp ASEAN (01 giấy chứng nhận), 01 sinh viên đạt giải bạc trong cuộc thi Giỏi nghề do Tập đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức năm 2015. Đặc biệt năm 2016 khoa tổ chức huấn luyện Học sinh, Sinh viên dự thi tay nghề cấp quốc gia đạt 01 giải nhất (Vũ Thị Kim Tuyết), 01 giải ba (Vũ Thị Kim Chi). Sinh viên Vũ Thị Kim Tuyết được chọn để tham gia thi ASEAN lần thứ 11 tổ chức tại Malaysia.
Mục tiêu chung của khoa là đào tạo Kỹ thuật viên trình độ Cao đẳng (Chương trình đào tạo 3 năm) và trình độ Trung cấp (Chương trình đào tạo 02 năm).
Đối với Kỹ sư ngành Thiết kế Thời trang có kiến thức và kỹ năng:
– Thiết kế và may các mẫu thời trang phù hợp với xu hướng thời trang hiện hành.
– Phân tích bố cục, vận dụng kiến thức về màu sắc và chất liệu để sáng tác các mẫu trang phục; Dự báo xu hướng thời trang, đặc biệt là thực hiện các Bộ sưu tập và trình diễn thời trang.
– Nghiên cứu, quản lí và điều hành các Doanh nghiệp thời trang.
– Tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở các bậc đào tạo cao hơn để có thể phát triển toàn
diện…
Đối với Kỹ sư ngành Thiết kế đồ họa có kiến thức và kỹ năng:
– Sử dụng các phần mềm chuyên ngành trong Thiết kế đồ họa, cập nhật các xu hướng thiết kế mới hiện nay tại Việt Nam và thế giới.
– Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa: Adobe Photoshop, CorelDraw,
Illustrator, 3DMax… phục vụ trong lĩnh vực thiết kế.
– Thiết kế và thực hiện được các sản phẩm đồ họa đa dạng và phong phú theo phong cách sáng tạo và nghệ thuật.
Song song với sự đầu tư về chất lượng, Khoa Thiết kế thời trang còn có những bước đi đầy mới mẽ mang hơi thở hội nhập với thời trang thế giới, giảng viên được cử đi thực tế tại các doanh nghiệp để cập nhật thêm kiến thức mới nhằm chuyển tải vào giáo trình giảng dạy và mở một số chuyền đề ngắn hạn như: Kỹ năng sáng tác mẫu thời trang, Nhà thiết kế trẻ, Nghệ thuật trang điểm, marketing và thiết kế quảng cáo, nghệ thuật minh hoạ, ngôn ngữ tiếp thị trong thiết kế… nhằm tạo điều kiện để các bạn sinh viên học tập cũng như trau dồi, bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết đồng thời khoa còn tổ chức các sự kiện thời trang chào mừng các ngày lễ lớn, Gala thời trang, Fascen Collection..tạo ra những sân chơi bổ ích và thiết thực cho các bạn Học sinh – Sinh viên.
Ngoài việc trang bị kiến thức cơ bản cho Học sinh, Sinh viên, Khoa cũng chú trọng đến việc thực hành nghề và thực tập tại doanh nghiệp cung cấp kiến thức thực tế cho các Sinh viên. Khoa thường xuyên liên hệ cho sinh viên thực tập tại các công ty, doanh nghiệp thời trang có uy tín như Tổng Công ty cổ phần May Việt Thắng, Công ty cổ phần May Phương Đông, Công ty cổ phần May Nhà Bè…
Cùng với sự phát triển, khoa còn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, hiện nay khoa đã có 06 đề tài nghiên cứu khoa học đạt loại khá, tập thể khoa không ngừng nâng cao trình độ, hiện tại khoa có 01 Tiến sĩ, 08 Thạc sĩ, 01 Cử nhân. Chính nhờ sự nỗ lực của tập thể giảng viên khoa Thiết kế thời trang, khoa đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục – đào tạo.
Năm học 2014 – 2015 có 02 giảng viên của khoa đạt giải cao tại “Hội giảng sáng tạo” cấp trường (trong đó có 01 giải nhất và 01 giải ba) khoa còn nhận được giải nhất tập thể cấp trường và 02 giảng viên đạt giải (01 giải nhì và 01 giải khuyến khích) trong hội thi “Giáo viên dạy giỏi cấp Thành Phố” năm học 2014-2015, và có nhiều phần thường cao quí như:
– Giải nhất Hội thi “Thầy dạy tốt, trò học tốt” năm học 2010-2011
– Giải nhất Hội thi Giảng dạy sáng tạo năm học 2011-2012
– Tập thể lao động xuất sắc trong các năm học 2012-2013, năm học 2013-2014, năm học 2014-2015, năm học 2015- 2016, năm học 2016- 2017, năm học 2017- 2018, năm học 2018- 2019, năm học 2019- 2020.
– 01 giảng viên đạt giải nhất Hội thi Giảng dạy sáng tạo năm học 2017-2018
– Tập thể lao động xuất sắc năm học 2016-2017
Ngoài ra khoa Thiết kế thời trang còn cử học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi giỏi nghề cấp thành phố, cấp quốc gia và Asean như sau:
+ 02 giải nhất cấp thành phố năm học 2017-218
+ 01 giải ba cấp giỏi nghề quốc gia năm 2018
+ 02 giải nhất và 01 giải ba cấp thành phố, 01 giải khuyến khích và 01 chứng chỉ giỏi nghề quốc gia năm học 2019-2020
+ Tham gia sinh viên thi giỏi nghề do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đạt 01 giải nhất nghề Cắt may, 01 giải nhì nghề Thiết kế thời trang năm học 2019-2020
+ 01 giải ba cấp giỏi nghề quốc gia năm 2020.
Định hướng phát triển trong thời gian tới của khoa là chú trọng vào đào tạo nhằm tạo ra nguồn nhân lực có tay nghề cao để phục vụ cho các công ty thời trang, các doanh nghiệp may, thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, truyền thông và tổ chức sự kiện,… cho xã hội. Nâng cao chất lượng đào tạo bằng việc đẩy mạnh các chương trình tiếp cận thực tế, tăng cường giao lưu, hợp tác chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm mở rộng qui mô, lĩnh vực đào tạo, góp phần tạo ra một đội ngủ trẻ chuyên nghiệp để dần dần kế tục sự nghiệp mà những người đi trước tạo bước đột phá để ngành thời trang đạt được mục tiêu lớn trong chặn đường mới.

2. TỔ CHỨC NHÂN SỰ KHOA THIẾT KẾ THỜI TRANG

– Trưởng khoa: Ths. Nguyễn Thanh Yến Xuân

– Phó Trưởng khoa: Ths.Vũ Văn Đang

STT HỌ VÀ TÊN HỌC HÀM/HỌC VỊ CHỨC VỤ/CHỨC DANH
1 Nguyễn Thanh Yến Xuân Thạc sĩ Trưởng Khoa
2 Vũ Văn Đang Thạc sĩ Phó Trưởng khoa
3 Phan Thị Hải Vân Tiến sĩ

Phó Hiệu Trưởng

Giảng viên kiêm nhiệm

4 Nguyễn Thị Thanh Liễu Thạc sĩ Giảng Viên
5 Nguyễn Thị Xuân Mai Thạc sĩ Giảng Viên
6 Lữ Thị Thoa Thạc sĩ Giảng viên
7 Ninh Thị Vân Thạc sĩ Giảng viên
8 Phạm Thị Mai Xuân Thạc sĩ Giảng viên
9 Huỳnh Thi Cam Thạc sĩ Giảng viên
10 Nguyễn Minh Thuận Cử nhân Giảng viên