TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
HO CHI MINH CITY COLLEGE OF TECHNOLOGY

icon_3

Khoa thiết kế thời trang – ươm mầm tài năng

08/07/2019

hoa Thiết kế thời trang, Trường Cao đẳng – Kinh tế Kỹ thuật Vinatex Tp. Hồ Chí Minh, tiền thân là Ban nghề may II thuộc trường Công nhân kỹ thuật may Thủ Đức từ năm 1978. Trải qua 41 năm hình thành và phát triển, có thể nói tập thể Khoa đã khẳng định được bản lĩnh cùng tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai theo định hướng chung của nhà trường. Hiện nay, Khoa đang đào tạo 2 ngành: Thiết kế thời trang và May thời trang, với chức năng nhiệm vụ như sau:
– Thực hiện việc quản lý đào tạo và chịu trách nhiệm về chương trình giảng dạy đối với ngành Thiết kế thời trang và May thời trang;
– Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giảng dạy học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động giáo dục theo chương trình, kế hoạch đào tạo hàng năm của nhà trường;
– Tổ chức thực hiện việc biên soạn chương trình, giáo trình, tổ chức nghiên cứu đổi mới nội dung, cải tiến phương pháp giảng dạy, học tập nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo.
Để tạo niềm đam mê trong học tập, các thầy cô trong khoa còn dành nhiều thời gian tham gia tư vấn, tổ chức nhiều hoạt động tham quan, kiến tập, các hoạt động ngoại khóa thiết thực và nhiều ý nghĩa cho HSSV như cuộc thi Fascen Collection, thi giỏi nghề các cấp…
Với Fascen Collection là cuộc thi được tổ chức định kỳ mỗi năm một lần của nhà trường nhằm tạo sân chơi cho HSSV các trường có cơ hội giao lưu, học hỏi là cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, qua đó phát hiện những nhà thiết kế có triển vọng để đào tạo bồi dưỡng thành những nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, góp phần vào sự phát triển ngành thời trang Việt Nam.

 

Cuộc thi Thiết kế thời trang Fascen Collection, trải qua 8 lần tổ chức đã trở thành thương hiệu của nhà trường. Thông qua các cuộc thi đã có rất nhiều nhà thiết kế thành đạt, công việc phát triển, doanh nghiệp đánh giá cao các nhà thiết kế đã có nhiều sáng tạo trong các bộ sưu tập không chỉ là những bộ sưu tập trình diễn trên sân khấu mà còn rất nhiều bộ trang phục được ứng dụng vào thực tế cuộc sống như nhà thiết kế Bình Linh, Đỗ Minh Hoàng, Trịnh Thị Bích Hà, Nguyễn Thị Hoàng… Để đạt được thành công này, không thể không nhắc đến những đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần, sự quan tâm của các doanh nghiệp đã đồng hành cùng cuộc thi trong thời gian qua.
Song song với các hoạt động tổ chức sân chơi cho HSSV, Khoa Thiết kế thời trang còn tích cực huấn luyện HSSV tham gia các kỳ thi giỏi nghề do Sở LĐTB&XH tổ chức hàng năm, nhằm mục đích giúp HSSV của trường có điều kiện rèn luyện ý thức, nâng cao kỹ năng tay nghề để thực hiện tốt nhiệm vụ học tập. Đây cũng là cơ hội tốt để học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho HSSV để bước vào đời một cách vững vàng hơn. Sinh viên Lê Huyền Ngọc lớp CĐ11T1 (2014), Vũ Thị Kim Tuyết lớp CĐ13M7 (2016) đạt giải nhất cuộc thi giỏi nghề cấp quốc gia, trong đó, sinh viên Vũ Thị Kim Tuyết được cử đi tham dự giỏi nghề Asean (2016). Bên cạnh đó khoa Thiết kế thời trang còn tổ chức huấn luyện cho HSSV dự thi giỏi nghề do Tập đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức. Trải qua nhiều vòng thi sinh viên Nguyễn Văn Tần lớp CN12M1 (2015) đạt giải bạc, là giải thưởng cao nhất tại hội thi.

 

 

Tại hội thi “ Học sinh, sinh viên giỏi nghề” do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, Khoa đã huấn luyện HSSV tham gia. HSSV đã thể hiện được tài năng, sự sáng tạo, khéo léo kết thúc hội thi sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Vinatex Thành phố Hồ Chí Minh đạt giải nhất nghề Cắt may và giải nhì nghề Thiết kế thời trang.
Đây là môi trường và cũng là cơ hội giúp HSSV hoàn thiện, khẳng định bản thân thông qua việc học hỏi, trau dồi bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết.
Ngoài các hoạt động thường niên, Khoa còn đẩy mạnh việc liên hệ với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho HSSV học thực hành, tiếp cận thực tế tại doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo bằng cách xây dựng chương trình tiếp cận thực tế và tiếp cận công nghệ hiện đại, tăng cường giao lưu, hợp tác chuyển giao công nghệ, mở rộng quy mô, lĩnh vực đào tạo.
Khoa Thiết kế thời trang tự hào mang về cho trường nhiều thành tích xuất sắc như: Tập thể lao động xuất sắc năm học 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016, 2017-2018; Bằng khen của Tập đoàn Dệt may Việt Nam năm học 2007- 2008, 2008-2009, 2015- 2016; 2016-2017; Bằng khen của Bộ Công Thương năm học 2010- 2011, 2015-2016, 2017-2018.
Với các hoạt động thiết thực, chắc chắn rằng Khoa sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong mọi hoạt động giảng dạy và phấn đấu tạo được môi trường thân thiện, hiện đại và là địa chỉ tin cậy cho tất cả HSSV.